Lễ cúng đầy tháng

Cách chuẩn bị và tổ chức một lễ cúng đầy tháng đúng cách là điều cần thiết với các bậc cha mẹ, vì đây là một nghi thức tâm linh để tạ ơn và cầu mong bé được khỏe mạnh, nhanh lớn...

Ngày đăng: 15-12-2015

4379 lượt xem

Nhằm chia sẻ với các bậc cha mẹ có bé sau sinh, nhất là các đôi vợ chồng trẻ hoặc mới sinh con lần đầu bối rối không biết tổ chức đầy tháng (đầy cữ) cho con. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cách làm lễ cúng đầy tháng cho bé đúng cách và đầy đủ ý nghĩa.

 

Lễ cúng đầy tháng (đầy cữ) là tín ngưỡng nhằm biết ơn các bà Mụ

Lễ cúng đầy tháng (đầy cữ) là tín ngưỡng nhằm biết ơn các bà Mụ

 

Trước tiên ta tìm hiểu lễ cúng đầy tháng có ý nghĩa như thế? Đây là nghi lễ mang tính tâm linh hết sức sâu sắc, cũng có thể nói là một tín ngưỡng rất phổ biến ở các nước á đông. Nghi lễ này mục đích này để thể hiện lòng biết ơn đến 12 bà Mụ, theo quan niệm dân gian thì 12 bà mới chính là đấng tạo thành em bé, mỗi bà nắn một bộ phận khác nhau cơ thể của bé và thay nhau chăm sóc dạy bảo cho đến khi bé lớn khôn.

 

Mâm lễ cúng đầy tháng trọn gói của Lộc Phát

Mâm lễ cúng đầy tháng trọn gói của Lộc Phát

 

Các bậc cha mẹ có thể tự tay chuẩn bị hoặc có thể mua ở Lộc Phát một mâm lễ cúng đầy tháng với thành phần đầy đủ như sau:

1.    Cau tươi

2.    Trà

3.    Rượu

4.    12 chén chè + 1 tô chè lớn Mâm trái cây ngũ quả (gồm 5 loại trái cây)

5.    Bình hoa thật đẹp

6.    Giấy

7.    1 bộ đồ hình thế

8.    Gạo, muối

9.    1 con gà trống luộc hoặc 1 con vịt luộc

10.  12 đĩa xôi + 1 đĩa xôi lớn

11.  12 nén vàng

12.  Nhang

13.  Đèn cày

14.  Trầu tem cánh phượng

15.  Bộ tam sên (thịt heo luộc, trứng vịt luộc, tôm hay cua luộc)

 

 

Một phần quan trọng không thể xem nhẹ là chọn bài văn khấn sao cho ý nghĩa, đây là lời mời để các bậc bề trên chứng nhận các vật phẩm dâng lên, đồng thời cầu mong ơn trên phù hộ, giúp đỡ cho con yên được mạnh khỏe, mau lớn, thông minh...

 

Bài văn khấn có nội dung như sau:

Con kính lạy 12 Bà Tiên nương (12 bà mụ)

Con kính lạy ông bà tổ tiên nội ngoại

Con kính lạy Thổ thần và các vong linh chưa siêu thoát

Hôm nay ngày ….....tháng…....năm..…(âm lịch),

 nhằm ngày…tháng…năm…(dương lịch)

Vợ chồng con tên:……..

Ngụ tại………

sanh bé trai (gái) tên….

Nhân ngày đầy tháng, chúng con có sắm lễ vật cúng đầy tháng gồm hoa quả và xôi chè và lễ vật khác dâng lên 12 Bà Tiên nương,  ông bà tổ tiên nội ngoại, Thổ thần, các vong hồn. Chúng con mới các Ngài cùng hưởng.

Nhờ ơn các Ngài mà cháu tên….......sinh ra được mẹ tròn con vuông. Chúng con xin tạ ơn các Ngài và cầu xin các Ngài phù hộ cho cháu được khỏe mạnh, gia đình được bình an, thịnh vượng. Chúng con thành kính cảm ơn các ngài.

 

(đọc vái 2 lần)

Tốt nhất vào buổi sáng hay chiều tối sau khi bài trí thật đẹp tất cả lễ vật trên một bàn cha mẹ hoặc ông bà bế em bé ra thắp 3 nén nhang rồi thành tâm khấn vái, sau khi khấn vái xong đốt tất cả giấy và vàng mã, vãi gạo muối 4 hướng.

Các bạn có nhu cầu về lễ vật đầy tháng hay thôi nôi xin gọi số điện thoại 0933 50 50 15 hay 0912 28 01 28 chúng tôi sẽ phục vụ tận tâm, mọi lúc với giá rẻ.

Nguồn:  http://docunglocphat.vn/

bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha reload
loader

Tin liên quan